Còn hàng

HÀ THỦ Ô MÈ ĐEN (500G)

290.000₫ Giá gốc: 350.000₫ Tiết kiệm: 60.000₫
vouverNhận voucher ngay !!!
  • để được nhận mã freeship
    Sao chép
  • để được nhận mã giảm 20.000₫
    Sao chép
  • để được nhận mã giảm 50.000₫
    Sao chép

 Đặc điểm hình dạng và tính chất của hà thủ ô

Hà thủ ô có 2 loại được phân biệt dựa trên màu sắc là hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng. Một số ghi chép còn gọi tên hà thủ ô đỏ là giao đằng. Do đặc điểm hà thủ ô đỏ có dạng dây thân cuốn vào nhau nên tên gọi đó cũng khá phổ biến. Ngoài ra thì một số nơi gọi chúng là dạ đêm.

Hà thủ ô chỉ sử dụng phần rễ và thân dây để điều trị nên khi khai thác sẽ giữ lại 2 bộ phận này. Theo tên khoa học mới được lưu lại thì hà thủ ô Polygonum Multiflorum Thunb còn được gọi là Fallopia Multiflora. Chúng thuộc họ rau răm Polygonaceae.

Hà thủ ô mọc hoang tại khu vực rừng núi nên được phát hiện ở một số địa điểm như: Bắc Giang, Lào Cai, Lai Châu, Phú Thọ, Nghệ An... Đặc điểm hình thái của chúng là dây leo thân màu xanh tía. Lá khá mỏng có màu nâu và ôm sát vào thân dây. Hoa của cây có kích thước nhỏ và thường mọc thành chùm.

Thời điểm có thể thu hoạch hà thủ ô rơi vào mùa thu và mùa xuân. Ở giai đoạn này, người ta đào lấy củ hay chính là phần rễ của cây. Phần rễ hà thủ ô có hình dạng khá giống với củ khoai lang nên nó được gọi là mần đăng. Mỗi củ sẽ có khối lượng dao động từ 0,5 kg một số cây củ có kích thước lớn sẽ đạt đến 1 kg.

Vào năm 1967, các nhà nghiên cứu trong khi điều tra dược liệu tại khu vực miền bắc nước ta đã phát hiện ra một củ hà thủ ô màu đỏ có kích thước vượt xa với ghi chép. Địa điểm tìm thấy là Lào Cai, hà thủ ô đỏ có phần rễ dài tới 1m và cân nặng cũng gần chạm đến 6 kg.

 Hà thủ ô trị bệnh gì?

 

Hà thủ ô uống có tác dụng gì? Theo Y Học Cổ Truyền thì hà thủ ô khi uống sẽ cảm thấy đắng chát. Tuy nhiên thảo dược này mang tính ấm và có tác dụng với can thận. Tuy nhiên chúng ta thường biết đến hà thủ ô là một dược liệu tốt cho mọc tóc và làm đen tóc.

1 Giải quyết các vấn đề khó tiêu

Khó tiêu là bệnh thường gặp khi hệ tiêu hóa không thể hoạt động hết công suất hoặc do chế độ sinh hoạt không hợp lý. Trong hà thủ ô có chứa thành phần mang tên Anthranoid giúp tăng mức độ nhu động của ruột. Nhờ đó mà khả thức ăn được chuyển hóa từ dạ dày đến ruột nhanh hơn.

Với chức năng này, bạn có thể dùng hạ thủ ô để trị cho các bệnh như kém tiêu hóa và táo bón. Tuy nhiên khi sử dụng vẫn cần có sự theo dõi và chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả an toàn cao nhất.

2 Bồi bổ thận

Phần nước sắc hà thủ ô có tác dụng khá tốt cho can thận. Bài thuốc này thường được sử dụng cho bệnh nhân âm hư, đau nhức gân cốt, mỡ máu tăng cao, tiểu đường... Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng công dụng này của hà thủ ô khó mà kiếm được trên loại thảo mộc khác.

3 Tốt cho hệ thần kinh

Trong thí nghiệm đã phát hiện Lexitin trong hà thủ ô có tác dụng làm tăng quá trình tái tạo hồng cầu cho cơ thể. Do vậy phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt bất thường hay khí hư có thể sử dụng để điều hòa. Ngoài ta các bệnh gầy gò, xanh xao hoặc thiếu máu cũng có thể sử dụng vị thuốc này để điều trị.

4 Làm giảm khả năng linh hoạt của trực khuẩn lao

Lao là căn bệnh sinh ra do sự phát triển của trực khuẩn lao. Để ức chế làm giảm khả năng phát triển của trực khuẩn này bạn có thể sử dụng nước sắc hà thủ ô. Hãy tham khảo thêm cách sử dụng hiệu quả từ bác sĩ hoặc dược sĩ để đạt được kết quả cao nhất.

5 Làm chậm và giảm đáng kể quá trình oxy hóa

Chống oxy hóa có tác dụng vô cùng lớn bảo vệ sự vận động cũng như sức khỏe. Đồng thời là ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Trong nghiên cứu với loại chuột, nước chiết ra từ hà thủ ô đỏ có khả năng làm giảm nồng độ cholesterol mỗi liều dùng chỉ từ 1,5g/ml. Đồng thời cơ thể chuột thí nghiệm cũng được làm chậm lại quá trình oxy hóa diễn ra.

6 Giúp tóc mọc và đen từ chân

Hà thủ ô có công dụng gì cho tóc? Phần lớn người dùng tìm đến hà thủ ô đều là để điều trị vấn đề về mọc tóc hay tóc bạc sớm. Đặc biệt đối với loại hà thủ ô đỏ này thì công dụng bổ huyết gây tác động lớn đến vùng da đầu.

Cũng vì thế mà những người có nồng độ cholesterol cao nên sử dụng hà thủ ô để ổn định. Ngoài việc giảm nồng độ cholesterol hà thủ ô sẽ ngăn ngừa tình trạng rụng tóc bạc tóc. Đồng thời sau một thời gian sử dụng bạn có thể cảm nhận được tóc đen hơn và chắc khỏe hơn.

Một số chú ý để đảm bảo công dụng của hà thủ ô

 

Mặc dù hà thủ ô có công dụng trị bệnh nhưng vị thuốc này lại không hoàn toàn lành tính. Đó là lý do các bước chế biến được chú ý và cẩn thận thực hiện. Trong thí nghiệm phân tích đã chỉ ra rằng: Anthranoid và Tannin là hai chất tác động lên ruột của hà thủ ô. Trái ngược với Anthranoid, Tannin khiến ruột se lại gây ra tình trạng táo bón.

Đó là lý do vì sao khi chế biến hà thủ ô cần được ngâm trong nước vô gạo. Nếu trong quá trình sử dụng cơ thể bị táo bón hoặc đi ngoài bất thường thì có thể kết luận chất lượng của hà thủ ô không đạt trong quá trình chế biến.

Trên đây là lý giải cho câu hỏi hà thủ ô có công dụng gì. Hiện nay vị thuốc đông y này khá được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên chúng ta vẫn nên dùng theo hướng dẫn của bác sĩ. Đồng thời cần phải kiểm tra kỹ lưỡng để mua nhầm hàng giả hàng kém chất lượng.

 

Nội dung tùy chỉnh viết ở đây